Giới Thiệu

Chỉ với một vài nét chấm phá trong không gian thiết kế sân vườn chúng ta đã có thể tận hưởng được trọn vẹn hương vị của cuộc sống, hơi thở của thời gian theo từng ngày, từng tháng. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu được không gian thiet ke san vuon đẹp này...


  • Sân Vườn Nhà Phố

    Sức khỏe của bạn sẽ được bảo vệ hằng ngày nhờ thiết kế sân vườn nhà phố...
  • Sân Vườn Cà Phê

    Hương vị đậm đà của cà phê sẽ được hòa quyện cùng không...
  • Sân Vườn Sinh Thái

    Cảm nhận trọn vẹn nhịp sống từng ngày cùng thiết kế sân vườn sinh thái...

Trang chủ »Tin Tức »Nét kiến trúc độc đáo của Nhà Rông Tây Nguyên

Nét kiến trúc độc đáo của Nhà Rông Tây Nguyên

3/29/2016 3:32:41 PM

Trong các kiến trúc truyền thống nhà Rông Tây Nguyên được đánh giá là một kiến trúc độc đáo, ấn tượng và đặc trưng của người dân tộc thiểu số. Đây là nơi tập trung của mọi người trong làng để tổ chức những sự kiện trọng đại hoặc các cuộc họp và nó là biểu tượng cho văn hóa của người dân Tây Nguyên.

Có thể nói trong một buôn làng nhà Rông là biểu tượng cho sức mạnh của cả ngôi làng, tùy thuộc vào diện tích của bản làng người ta sẽ thiết kế và xây dựng nhà Rông to hay nhỏ cho phù hợp.


Người ta thường sử dụng tre, lồ ô nứa hoặc cây giang để làm sàn nhà của công trình này. Bên trong sẽ có một hàng lan can chạy dọc theo ngôi nhà, nó là nơi đặt những ché rượu cần khi có sự kiện diễn ra. Những hoa văn với 2 màu xanh đỏ được dùng để trang trí cho vách của nhà Rông. Người dân Băhnar thường sẽ sử dụng sừng trâu cột ở chính giữa ngôi nhà, nó được chạm khác rất đẹp, tinh xảo hình ảnh sao tám cánh hình thoi chim người… Đó là biểu tượng cho sức mạnh của tập thể và cộng đồng làng nơi này.

Khi một ngôi làng được thành lập thì nhà Rông cũng sẽ được xây dựng, đó là một sự kiện hết sức trọng đại của người dân nơi này. Nhà Rông sẽ được xây dựng ở một vị trí đẹp nhất trong bản và phải thực hiện theo các nghi thức, tập tụng của bản làng. Mảnh đất xây nhà Rông cần phải đảm bảo được các yếu tố như cao ráo, thoáng, ở khu vực trung tâm, có khoảng sân rộng để mọi người đi từ xa đều có thể nhìn thấy biểu tượng này và tập trung được đông người.


Không chỉ cầu kỳ trong kiến trúc mà cả các yếu tố nhỏ khác cũng rất được chú trọng. Chẳng hạn như việc chọn gỗ để làm nhà rất được chú trọng, trước khi vào rừng 9 ngày 9 người sẽ được già làng chọn để bàn về hướng đi vào rừng cho tốt và phù hợp. Trong buổi họp này sẽ có thầy mo đến cúng, nhìn chung mọi thứ đều phải chu tòa để đảm bảo ngày lên đường được thuận lợi nhất.

Mỗi nhà Rông thường dài khoảng 10m, cao 15 – 16m và rộng hơn 4m. Tuy nhiên, cũng có những ngôi chỉ cao chừng 7 – 8m điều này phụ thuộc vào số lượng người dân trong bản. Sự đặc trưng của kiến trúc nhà Rông còn thể hiện ở kết cấu của ngôi nhà. Những người thợ khi xây dựng nhà Rông họ không dùng sắt thép như các công trình khác để chắp nối mọi thứ. Mà nó được liên kết với nhau bằng những chỗ đục đẽo hết sức cẩn thận, vừa vặn, sau đó họ sẽ dùng lạc để buộc chặt mọi thứ.

Trong những ngôi nhà này người ta làm cầu thang từ 7 – 9 bậc, tùy thuộc vào từng dân tộc sẽ có cách bố trí phần đầu cầu thang khác nhau. Chẳng hạn như người Ba Na sẽ là hình ngọn cây rau dớn, với người Ja Rai là quả bầu đựng nước, hay người Xê Đăng Je Triêng là hình núm chiêng… Sự đặc thù của mỗi dân tộc sẽ được thể hiện rất rõ nét trong các kiến trúc nhà Rông tại bản làng của họ. Nó được xây dựng bởi đôi tay, sức lao động của các thanh niên trong làng và đó là nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo, văn hóa của cộng đồng người dân Tây Nguyên.


Hiện nay, nhà Rông có hai loại là nhà Rông trống và nhà Rông mái. Với nhà Rông trống sẽ được xây dựng cao hơn, trang trí cầu kỳ công phu hơn nhiều so với nhà Rông mái. Một trong những biểu tượng không thể thiếu trong nhà Rông chính là hình ảnh của mặt trời, nếu nhà Rông càng được xây to nó càng thể hiện sự giàu có, mạnh mẽ của dân làng.

Kiến trúc nhà Rông tuy không quá cầu kỳ nhưng để tạo dựng được đúng như vậy không phải là điều đơn giản. Chính điều này đã làm cho nhà Rông trở thành một hình ảnh đặc trưng nhất của người dân tộc Tây Nguyên Việt Nam.


T.T

Tin liên quan