Giới Thiệu

Chỉ với một vài nét chấm phá trong không gian thiết kế sân vườn chúng ta đã có thể tận hưởng được trọn vẹn hương vị của cuộc sống, hơi thở của thời gian theo từng ngày, từng tháng. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu được không gian thiet ke san vuon đẹp này...


  • Sân Vườn Nhà Phố

    Sức khỏe của bạn sẽ được bảo vệ hằng ngày nhờ thiết kế sân vườn nhà phố...
  • Sân Vườn Cà Phê

    Hương vị đậm đà của cà phê sẽ được hòa quyện cùng không...
  • Sân Vườn Sinh Thái

    Cảm nhận trọn vẹn nhịp sống từng ngày cùng thiết kế sân vườn sinh thái...

Trang chủ »Tin Tức »Hoa Tiểu Quỳnh

Hoa Tiểu Quỳnh

11/28/2018 4:32:54 PM

Sài Gòn những ngày cuối thu và đầu đông, trời bắt đầu se se lạnh. Đây cũng là thời điểm mà Tiểu Quỳnh bắt đầu nở, từ những nụ hoa e ấp trở nên bừng đóa hoa đầu tiên và dần dần nở bung như chiếc lồng đèn lung linh nơi phố cổ. Vẻ đẹp e ấp, dịu dàng và đầy kiêu sa của Tiểu Quỳnh làm cho không gian sống thêm đẹp hơn.  

Nhiều người yêu hoa nhưng không có nhiều thời gian để chăm sóc, vậy thì Tiểu Quỳnh chính là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi vì, Tiểu Quỳnh cùng họ với xương rồng, vậy nên nó dễ chăm sóc và có khả năng chịu hạn khá cao. Thông thường, Tiểu Quỳnh sẽ mọc thành bụi nhỏ, gốc hóa gỗ mập, thân dẹp, trên đỉnh có hoa. 

Hoa Tiểu Quỳnh khá nhiều màu như đỏ, hồng, trắng, tím, xanh, vàng cam…Sở dĩ nó được mệnh danh là “Nữ hoàng bóng đêm” là bởi hoa nở về đêm, qua nhiều ngày vẫn không tàn. Thời điểm Tiểu Quỳnh nở hoa là từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Cây dạng rũ nên khi trồng trong chậu để ngoài ban công, cửa sổ, đặt trong phòng khách đều rất đẹp. Vào ngày đầu năm là thời điểm mà hoa nở đẹp nhất, đặt một chậu ở trong nhà sẽ làm bạn có cảm giác ấm áp, yên bình hơn. 

1. Đặc điểm của hoa Tiểu Quỳnh

+ Hình thái: 

Tiểu Quỳnh hay còn gọi là Nhật Quỳnh, tên khoa học là Zygocatus Truncates. Đây là loài hoa có màu sắc tương đối đa dạng, thân dẹp màu xanh, 2 cánh, mép khia răng, thắt lại ở đốt, phân ra thành nhiều cành. Cây mọc thành bụi, trên đỉnh có hoa với những tràng hoa uốn ra ngoài. Ngoài những màu sắc hoa phổ biến như hồng, đỏ, trắng thì cây còn có nhiều màu sắc khác nữa. 

Tiểu Quỳnh là cây lai giữa hoa Quỳnh Hương và cây Thanh Long, song không giống với Quỳnh Hương, hoa Tiểu Quỳnh có nhiều màu hơn và không có mùi thơm, lâu tàn, thường nở vào tháng 10 đến tháng 3 năm sau. 

+ Điều kiện sống: 

Cây Tiểu Quỳnh không ưa sáng, thích bóng râm, độ ẩm cao, nhất là không chịu được rét. Nhiệt độ lý tưởng của cây là 25 độ C. Vì vậy, bạn có thể trồng cây ở trong chậu rồi treo ngoài ban công, mái hiên bên cạnh cửa sổ hoặc trồng trong chậu để trang trí phòng khách trông cũng đẹp không kém. 

2. Cách chăm sóc và nhân giống Tiểu Quỳnh 

+ Chăm sóc:

Yêu cầu khi trồng Tiểu Quỳnh phải đảm bảo đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí, hơi chua. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt bạn nên dùng phân hữu cơ để bón lót. Thời điểm cây chuẩn bị ra hoa phải bón thêm một ít phân lân để cho cây ra hoa nhiều, đẹp hơn. Sau khi hoa nở, bạn hãy hạn chế tưới nước. Trường hợp thời tiết lạnh hãy đem cây vào trong nhà, nó vẫn đảm bảo sống tốt. Đặc tính của Tiểu Quỳnh là chịu được khô hạn, dù cây không được chăm sóc tốt nhưng vẫn có thể nở hoa. Nhưng để cây có tuổi thọ lâu dài hãy chăm sóc cây thường xuyên, đúng cách. 

+ Nhân giống: 

Có hai cách nhân giống cho Tiểu Quỳnh là giâm thân hoặc ghép. Thời điểm thích hợp để nhân giống là vào mùa xuân, mùa thu và mùa hè, trong đó mùa thu là mùa tốt nhất. 

Muốn giâm cây, bạn hãy cắt một vài đốt thân cây rồi hong cho khô chừng 1 đến 2 ngày, tiếp đó hay cắm vào đất cát tơi xốp và tưới một ít nước. Cách ba đến 3 ngày thì tưới nước một lần, sau một tháng chăm sóc đều đặn thì cây sẽ ra rễ và nảy chồi mới. 

Muốn ghép cây bạn hãy chọn mùa xuân họa mùa thu, lựa những thân cây Thanh Long hay Xương Rồng để ghép. Đầu tiên, sử dụng dao khử trùng cắt ngang thân cây chủ rồi cắt hình chữ V, sau đó chọn cành cây tiểu quỳnh có độ tuổi trung bình, không non cũng không được già, phải có hai đốt. Cần phải lưu ý, thân cành cây Tiểu Quỳnh ghép phải dẹt hai bên, bóc vỏ, cắt một nhát hai bên rồi cắm vào gốc ghép chừng 2 đến 3cm. Tiếp đó, lấy tấm ni lông buộc chặt, để nơi thoáng mát, tránh mưa. Ngoài ra bạn cũng phải lưu ý không tưới quá nhiều, không tưới vào vết ghép, chừng nửa tháng sau là cây sống được. Ưu điểm của cây ghép là hoa đẹp, sinh trưởng nhanh nhiều, thường nở hoa trong năm. 

Nhìn chung, việc nhân giống cây Tiểu Quỳnh không quá khó, bạn chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn trên đây là được. Còn nếu có thắc mắc điều gì, liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên

Tin liên quan